Những điều có thể bạn chưa biết về “cửa số tâm hồn”

Banner khuyen maiHot

Đôi mắt, hay còn gọi là "cửa sổ tâm hồn", chính là dụng cụ giúp bạn quan sát và suy đoán thế giới xung quanh. Nhờ có đôi mắt mà cuộc sống của chúng ta đầy màu sắc. Tuy nhiên, theo tập san Health, đôi mắt còn ẩn chứa những điều kỳ thú mà bạn chưa có dịp khám phá.

Xem thêm: bấm mí mắt hàn quốc

1. Mọi người đều cần kính đọc sách khi già đi

 

giả thử rằng bạn đã có nhãn quang hoàn hảo. Nếu bạn đang đọc bài viết này và dưới 40 tuổi với tầm nhìn xa tuyệt trần, tôi có thể nói vững chắc rằng bạn sẽ cần kính đọc sách vào một thời khắc nào đó trong tương lai. Đối với hơn 90% dân số thế giới, độ tuổi mà lần trước nhất bạn bắt đầu cần kính đọc sách là giữa 43 và 50 tuổi. Điều này là do các thủy tinh thể trong mắt của bạn dần dần mất khả năng tụ hợp vì tuổi tác. Để điều chỉnh tiêu điểm các vật gần với bạn, các thủy tinh thể trong mắt đã đổi thay từ dạng phẳng sang hình dạng vòng cầu hơn và mất khả năng này khi bạn già đi. thời khắc bạn bước vào khoảng 45 tuổi, bạn sẽ bắt đầu phải giữ các vật ở xa mình hơn để có thể tập kết tiêu điểm vào chúng.

2. Thủy tính thể của mắt người nhanh hơn mọi ống kính máy ảnh

 

Ngay sau con ngươi là các thủy tinh thể tự nhiên của mắt người – bộ phận có chức năng tụ hội vào đối tượng bạn đang quan sát. Chỉ mất một phút để liếc quanh phòng và suy nghĩ về các khoảng cách khác nhau mà bạn đang nhìn. Mỗi khi bạn làm điều này, các thủy tinh thể của mắt bạn tức thời đổi thay tiêu điểm trong khi bạn thậm chí không nhận thức được điều đó! Hãy so sánh với một ống kính máy ảnh vốn phải mất tới vài giây mới có thể tập kết tiêu điểm từ khoảng cách này tới khoảng cách khác, bạn sẽ cảm thấy may mắn vì sự nhanh nhạy trác tuyệt của các thủy tinh thể trong mắt. Nếu không có sự nhanh nhạy này của các thủy tinh thể, mọi vật sẽ liên tiếp vào – ra khỏi tầm nhìn của bạn.

3. Mắt thay đổi kích tấc theo tuổi tác

 

Sự thật là có một thay đổi nhỏ trong kích thước của đôi mắt kể từ lúc bạn chào đời đến khi giã biệt cuộc sống. Khi vừa chào đời, mắt có đường kính khoảng 18 mm. Trong vòng một năm sau đó, kích thước này tăng lên đến 19,5 mm. Một người trưởng thành có đường kính mắt vào khoảng 24-25 mm và cầu mắt bằng 2/3 kích tấc một quả bóng bàn. Như vậy, trong suốt thế cuộc chúng ta, đôi mắt chỉ lớn thêm được khoảng 28% so với kích cỡ ban sơ.

4. Đôi mắt phát triển hoàn chỉnh khi người 7 tuổi

 

Đến khi 7 tuổi, đôi mắt của chúng ta đạt sự phát triển hoàn chỉnh. Và về mặt sinh lý, đôi mắt của một đứa trẻ 7 tuổi thông thường cũng giống như mắt của người trưởng thành. Phát hiện này của các nhà nghiên cứu khôn xiết quan trọng, vì nó giúp chúng ta xác định được việc phải cải thiện một con mắt "lờ ngờ" trước 7 tuổi. Con mắt bị tật càng được chẩn đoán bệnh sớm, khả năng hồi phục sau chữa trị càng cao vì đôi mắt vẫn phát triển và có khả năng cải thiện nhãn quan. Ngoài 7 tuổi, không có cách chữa trị nào có thể cải thiện được nhãn lực.

5. Bạn chớp mắt khoảng 15.000 lần mỗi ngày

 
 

Chớp mắt là một chức năng bán tự động. Điều đó có nghĩa là, chúng ta vừa vô thức chớp mắt, vừa cố tình làm điều đó khi cần thiết. Đây được coi là một chức năng rất quan yếu của đôi mắt vì nó giúp loại bỏ mọi bụi bặm vương trên bề mặt mắt của bạn bằng cách lan truyền các giọt nước mắt lên chúng. Những giọt nước mắt này cung cấp oxy nuôi dưỡng đôi mắt cũng như có các đặc tính chống khuẩn quan trọng. Chức năng của việc chớp mắt đối với đôi mắt được ví von như chức năng của cần gạt nước trên cửa kính xe hơi, giúp làm sạch và loại bỏ mọi chướng ngại vật để giữ cho bạn quan sát được rõ ràng.

Xem thêm: nhấn mí đẹp ở hà nội
6. Mọi người bị đục thủy tinh thể khi chúng già đi

 

Ít người biết rằng, đục thủy tinh thể chỉ là một hậu quả thường ngày của việc già đi và mọi người đều hứng chịu điều đó vào một thời khắc bất kỳ trong thế cuộc của họ. Đây là hiện tượng đục mờ thủy tinh thể, ngăn không cho tia sáng lọt qua, kết quả là võng mạc không thu được hình ảnh và nhãn lực bệnh nhân suy giảm dần dẫn đến mù lòa. Bạn có thể nghĩ đến việc bị đục thủy tinh thể mắt na ná như việc có tóc bị muối tiêu, một sự thay đổi bình thường, thiên nhiên theo tuổi tác. Trung bình, những người lần trước tiên bị đục thủy tinh thể khi bước sang độ tuổi khoảng 70 và đến lúc 80 tuổi, bạn vững chắc sẽ bị đục thủy tinh thể. thường nhật, khoảng 10 năm kể từ khi bắt đầu có hiện tượng bị đục thủy tinh thể, người bệnh mới cần chữa trị.

7. Bệnh tiểu đường thường được phát hiện trước hết qua rà mắt

 

Những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 thường không có triệu chứng, điều này có nghĩa họ thậm chí không biết rằng mình bị bệnh. Loại bệnh tiểu đường này thường được phát hiện trong một cuộc thẩm tra mắt vì người bệnh có diễn tả xuất huyết nhỏ từ các huyết mạch bị rò rỉ phía sau mắt. Đây kiên cố là lý do chính đáng để bạn trực tính đi soát mắt.

8. Người nhìn bằng não, không phải bằng mắt

 

Chức năng của đôi mắt là thu thập tuốt tuột các thông báo cần thiết về đối tượng mà bạn đang nhìn. Các thông báo này sau đó được truyền từ mắt đến bộ não phê duyệt dây thần kinh thị giác. Chính bộ não (đúng hơn là phần vỏ não đảm đương cơ quan thị giác) là nơi cả thảy các thông tin này được phân tích để giúp bạn có thể "nhìn thấy" đối tượng trong dạng thức hoàn chỉnh của nó. dĩ nhiên, ta chẳng thể phụ nhận vai trò "mối manh" của đôi mắt.

9. Đôi mắt có thể thích ứng với các điểm mù trong tầm nhìn

 

Một số tình trạng cụ thể của mắt như tăng nhãn áp và các tình trạng sức khỏe tổng quát như bị đột quỵ có thể dẫn đến sự phát triển của các điểm mù trong tầm nhìn của bạn. Đây có thể là hư nhược nghiêm trọng nếu không nhờ khả năng điều chỉnh của bộ não và đôi mắt bạn để làm cho các điểm mù biến mất. Quá trình này diễn ra nhờ việc triệt tiêu điểm mù trong mắt bị ảnh hưởng và để mắt còn tốt "lấp chỗ trống". Sự điều chỉnh như vậy khiến đôi mắt của bạn bình phục mau chóng.

10. Mắt chảy nước khi bị khô

 

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đây là một trong những sự thực ít biết về "cửa sổ tâm hồn" của bạn. Nước mắt của con người gồm 3 thành phần khác nhau là nước, chất nhầy và chất béo. Nếu 3 thành phần này không còn tồn tại đúng liều lượng của chúng, mắt của bạn sẽ bị khô. Bộ não của bạn ứng phó với tình trạng khô mắt này bằng cách tiết thêm nước và do đó mắt bạn nhòe lệ.

Xem thêm: có nên bấm mí

Bình luận mặc định Bình luận Facebook

Tin liên quan

Khách hàng quan tâm